kinh nghiệm sử dụng xe số tự động

Trong quá trình sử dụng một chiếc xe số tự động, bạn cần lưu ý điều gì và cần trang bị kinh nghiệm gì?

Cùng Gara Trường Thành tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây!

1. Lưu ý khả năng lội nước của xe

ống thông hơi hộp số tự động

Ống thông hơi hộp số là một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trên tất cả dòng xe trang bị hộp số tự động. Ống thông hơi ở vị trí rất cao, gần như sát trên cùng bề mặt khoang máy.

Theo đó, một thông số quan trọng nhà sản xuất xe công bố là khả năng lội nước. Các dòng xe SUV hay xe bán tải có khả năng lội nước tốt hơn dòng xe Sedan hay Crossover.

Ví dụ xe Ford Everest có khả năng lội nước lên tới 800mm, Ford Ranger có thể lội sâu hơn. Trong khi đó một số dòng xe Sedan hay Crossover như Mercedes Benz GLC được nhà sản xuất khuyến cáo khả năng lội nước chỉ khoảng 300mm.

Như vậy không phải cứ xe gầm cao là lội nước tốt. Bởi điều đó phụ thuộc vào chiều cao của ống thông hơi.

xe ô tô bị thủy kích là gì

Dầu hầu hộp số trong quá trình làm việc sẽ giãn nở rất mạnh. Khi xe đang hoạt động và dầu hộp số đang nóng, nếu xe lao vào vũng nước sâu khiến nước tràn vào ống thông hơi thì dầu hộp số nguội đi làm nước bị hút vào trong. 

Điều gì xảy ra khi trong dầu hộp số có nước? Việc này vô cùng nghiêm trọng, có thể khiến hộp số hỏng toàn bộ do hư hỏng các lá côn. 

Khi phát hiện nước vào hộp số, bạn hãy đưa xe đến gara sửa chữa uy tín ngay lập tức.

>> Tham khảo: Sửa hộp số tự động ô tô Hải Phòng ở đâu uy tín?

2. Không chuyển cần số sai khi xe đang di chuyển

kinh nghiệm sử dụng xe số tự động

Trên cần số có các vị trí P, R, N, D. Một số dòng xe có thêm chữ S hoặc M. 

Chỉ chuyển cần số về P khi xe đã thực sự dừng hẳn. Nếu không thì có thể làm hư hỏng bánh răng cóc và khóa hãm trong hộp số.

Tương tự chúng ta chỉ chuyển cần số về R hoặc D khi xe dừng hẳn. Tuyệt đối không chuyển cần số về R hoặc D khi xe đang di chuyển theo hướng ngược lại với cấp số thiết kế của vị trí số đó.

Ví dụ khi xe đang tiến mà chưa dừng hẳn, tuyệt đối không về vị trí R. Tương tự xe đang di chuyển lùi mà chưa dừng hẳn, tuyệt đối không về vị trí D.

Trên cần số chỉ có duy nhất vị trí N có thể di chuyển về khi xe chưa dừng hẳn. Tuy nhiên cũng cần hạn chế vì vị trí N được thiết kế với mục đích cứu hộ. Tức để có thể kéo xe khi xe không nổ máy.

>> Bạn đã biết: Lỗi sai về số xe hộp số tự động thường gặp gây hậu quả lớn

3. Hạn chế cho xe chạy khi hộp số chưa ấm lên

Đây cũng là kinh nghiệm cần lưu ý trong quá trình sử dụng xe trang bị hộp số tự động.

Thông thường với dầu bôi trơn động cơ, sau 15-20s nổ máy là dầu đã lưu thông khắp các chi tiết máy. Và bạn có thể di chuyển xe bình thường.

Tuy nhiên thời gian đó chưa đủ với dầu hộp số. Theo các chuyên gia, không có hư hại gì xảy ra nếu xe di chuyển trong điều kiện dầu hộp số chưa ấm. Chỉ đơn giản là hộp số chuyển số không được trơn tru. 

Trong điều kiện sử dụng bình thường ở Việt Nam, các chuyên gia khuyến cáo dầu hộp số cần khoảng 3 phút để hoạt động tốt nhất.

4. Đừng để xe thường xuyên tải nặng quá mức

Một vấn đề tiếp theo có thể làm hư hỏng hộp số tự động trong quá trình sử dụng là xe thường xuyên bị quá tải. 

Nhà sản xuất khi công bố một chiếc xe ra thị trường thì đều công bố tải trọng của xe. Nếu xe thường xuyên bị quá tải và leo dốc cao, xe sẽ bị quá nhiệt. Theo đó dầu động cơ và dầu hộp số quá nhiệt bị biến chất, không còn làm việc đúng thiết kế. Hộp số có tình trạng hư hỏng nhẹ như: trượt số, chuyển số không mượt,… 

Nặng hơn là dầu hộp số bị cháy và biến chất hoàn toàn. Điều này sẽ làm hư hỏng các lá côn bên trong hộp số, khiến hộp số cần đại tu. Tất nhiên chi phí rất tốn kém.

>> Tham khảo: Sửa chữa ô tô Hải Phòng | Chuyên nghiệp | Uy tín | Chi phí hợp lý

Trên đây là các lưu ý và kinh nghiệm trong quá trình sử dụng xe trang bị hộp số tự động. Nội dung tiếp theo còn quan trọng hơn mà bất kỳ ai sử dụng xe cũng cần quan tâm. Đó là quá trình bảo dưỡng xe số tự động.

5. Nhận biết dầu hộp số bị biến chất hay không

Để biết dầu hộp số còn tốt không hay không, bạn rút que thăm dầu lên và kiểm tra mùi, màu. Tiếp đến kiểm tra độ nhớt bằng cách nhỏ dầu lên một tờ giấy trắng và xem vệt loang:

  • Dầu hộp số mới có màu đỏ, mùi thơm, độ nhớt cao. 
  • Dầu hộp số biến chất có màu đen, mùi khét và loãng.

kinh nghiệm nhận biết dầu hộp số xe mới và cũ

Trong quá trình sử dụng xe mà dầu hộp số bị biến chất, bạn sẽ thấy biểu hiện hộp số giật, khả năng tăng tốc kém.

Giải pháp là thay mới dầu hộp số. Nhưng trước đó phải đổ một lượng dầu vào, nổ máy để hộp số làm việc, tuần hoàn hết dầu bẩn ra. Lặp lại khoảng 3-4 lần.

6. Kiểm tra dầu hộp số bị thiếu hụt hay không

Khác với dầu động cơ có thể bị hao hụt trong quá trình sử dụng, dầu hộp số hầu như không xảy ra hao hụt. Dầu chỉ hao hụt khi hở gioăng phớt hộp số. Khi đánh xe khỏi vị trí đỗ, bạn hãy quan sát sàn xem có các giọt dầu màu đỏ hay không.

Dầu hộp số bị thiếu gây hiện tượng chuyển số không mượt, thậm chí không chuyển số được.

Giải pháp là đưa xe lên hãng để kỹ thuật viên kiểm tra mức độ hao dầu. 

7. Tuyệt đối không thay nhầm loại dầu hộp số

thay dầu hộp số tự động ô tô

Nếu ở xa xưởng dịch vụ chính hãng, bạn cũng không nên vào xưởng dịch vụ bên ngoài và thay dầu hộp số có phẩm cấp tương tự. Bởi mỗi hộp số sẽ quyết định dùng một loại dầu đặc biệt theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Ngoài tác dụng bôi trơn, làm mát, giảm mài mòn, dầu hộp số còn có chức năng truyền lực. Điều tồi tệ nhất khi thay nhầm dầu hộp số là các van điện tử làm việc không hiệu quả, không đúng chức năng. Từ đó dẫn tới các piston đóng mở không đúng, áp suất dầu bị tụt giảm, làm các lá côn bị mòn, cháy, thậm chí hư hỏng hộp số.

>> Thiếu kinh nghiệm thay dầu hộp số tự động gây hậu quả nghiêm trọng – Nguyên nhân tại sao?


Trên đây là một số kinh nghiệm sử dụng xe trang bị hộp số tự động. Nếu hộp số tự động được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách, nó có tuổi thọ đến hàng chục năm, hàng trăm nghìn km. Gara Trường Thành từng gặp chiếc xe di chuyển hàng triệu km mà hộp số không gặp vấn đề gì. Ngược lại nếu sử dụng sai cách hay bảo dưỡng không định kỳ, không đúng khuyến cáo, hộp số có thể hư hỏng rất nhanh.

Hy vọng bài viết trên đây đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi.

sữa chữa cứu hộ ô tô hải phòng

Gara Trường Thành tự hào là một trong số ít gara sửa chữa hộp số tự động ô tô chuyên sâu tại Hải Phòng. 

GARA SỬA CHỮA VÀ CỨU HỘ Ô TÔ TRƯỜNG THÀNH

★ Số 9 Lô 28 Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

★ garatruongthanhhp@gmail.com

★ 0934 888 333

| CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi