Với những ai lái các dòng xe cỡ nhỏ hạng A, B thậm chí hạng C mà trang bị hộp CVT chắc phần nào đã hiểu nguyên lý làm việc của hộp số này.  

Nếu chưa biết về hộp số CVT, bạn có thể tìm đọc chi tiết bài viết: Hộp số CVT là gì? Đánh giá ưu – nhược điểm của hộp số CVT

hộp số CVT là gì

Thêm một thông tin quan trọng hơn nữa mà bạn nên để ý. Đó là một số hãng xe công bố hộp số CVT có chế độ chuyển số thể thao. Thậm chí một số xe có cả lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng. Trong khi đó hộp số CVT không có bánh răng hay cấp số?

Vậy cấp số ảo trong hộp số CVT là gì? Hoạt động như thế nào? Nếu sử dụng quá nhiều có gây hư hại gì không?

Mời bạn đọc cùng Gara Trường Thành tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

1. Nguyên lý làm việc cơ bản của hộp số vô cấp CVT

mô phỏng hộp số CVT
Minh họa nguyên lý làm việc hộp số CVT

Hộp số CVT làm việc dựa trên sự tiếp xúc của các puly điều chỉnh được khoảng cách với một dây đai kim loại. 

Có hai cụm puly: cụm sơ cấp kết nối với động cơ, cụm thứ cấp kết nối với bánh xe. 

Khi mới chuyển bánh, puly sơ cấp tiếp xúc dây đai với đường kính nhỏ nhất. Puly thứ cấp tiếp xúc dây đai với đường kính lớn nhất. Từ đó xe có sức kéo lớn nhất khi đề pa.

Khi di chuyển trên xa lộ với tốc độ trung bình hoặc cao thì quá trình xảy ra ngược lại. Puly sơ cấp tiếp xúc dây đai với đường kính lớn nhất. Puly thứ cấp kết nối bánh xe tiếp xúc dây đai với đường kính nhỏ nhất. Mục đích để tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu.

nguyên lý làm việc của hộp số CVT
Nguyên lý làm việc của hộp số CVT

Mỗi lần điều khiển chân ga (tăng ga, giảm ga, tăng tốc,…) thì tỉ số truyền lại thay đổi dựa trên nguyên lý làm việc đó. Tức khoảng cách và bề mặt tiếp xúc của các puly với dây đai có thể thay đổi để thay đổi tỉ số truyền. 

Nhìn chung, với việc thay đổi tỉ số truyền linh hoạt, hộp số CVT có mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu hơn hộp số tự động thông thường. Ngoài ra, hộp số CVT cũng nhẹ hơn, góp phần tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Một số dòng xe cỡ nhỏ hạng A, hạng B, thậm chí hạng C đều sử dụng hộp số vô cấp CVT. Như Honda City, Nissan Almera, Nissan X-Trail, Vinfast Fadil, Subaru Forester,…

nissan almera sử dụng hộp số cvt
Mẫu xe ô tô Nissan Almera

2. Cấp số ảo hộp số CVT làm việc trong trường hợp nào?

Khi ở vị trí D, hộp số làm việc bình thường. Tức các tỷ số truyền thay đổi liên tục tùy thuộc vào chân ga và tốc độ xe. Việc này giúp xe vận hành êm ái. 

vị trí D trên hộp số CVT
Vị trí D

Trên một số xe trang bị hộp số CVT có chế độ lái thể thao (chế độ S). Khi chuyển sang chế độ này, hộp số vẫn làm việc tự động bình thường. Nhưng tỷ số truyền thay đổi để tối ưu sức kéo hơn, giúp xe tăng tốc mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên ở chế độ S, xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Nếu muốn sử dụng cấp số ảo hộp số CVT để tạo cảm giác lái thể thao hơn, bạn chỉ cần chuyển sang chế độ M

cấp số ảo hộp số CVT
Chuyển từ vị trí D sang M tạo cảm giác lái thể thao hơn

Ví dụ nếu di chuyển ở tốc độ 70km/h thì hộp số CVT đang làm việc ở cấp số ảo là cấp số 8. Khi đó puly và dây đai được khóa cứng ở một vị trí mà hãng quy định là số 8. 

cấp số ảo 8 trên hộp số CVT
Cấp số ảo 8 trên hộp số CVT

Khi chuyển xuống số 7, các puly và dây đai được dịch chuyển xuống một tỷ số truyền mới. Tức ở vị trí mới và được khóa cứng lại. Tại vị trí khóa cứng mới, hộp số CVT lại có một cấp số ảo mới là cấp số 7.

Tương tự như vậy, bạn có thể chuyển sang cấp số 6, cấp số 5, cấp số 4,… Tùy vào dòng xe mà bạn được dịch chuyển bao nhiêu cấp số.

Hiểu đơn giản, mỗi vị trí puly và dây đai được khóa cứng là một cấp số ảo quy định. Đó là chế độ chuyển số thể thao của hộp số vô cấp CVT.

3. Sử dụng nhiều cấp số ảo hộp số CVT có hư hại gì không?

Nhiều người băn khoăn, khi lái xe trên đường mà thường xuyên sử dụng tính năng chuyển số thể thao có gây tác hại gì không?

Gara Trường Thành đánh giá có 2 vấn đề khi sử dụng chế độ này..

Tiêu hao nhiên liệu hơn

Sức kéo động cơ lớn hơn, động cơ làm việc khỏe hơn thì xe sẽ tiêu hao nhiên liệu hơn. Tùy vào việc sử dụng và điều kiện đường xá mà mức tiêu hao khác nhau.

Có thể ảnh hưởng đến hộp số nếu chuyển số quá đột ngột

Điều này thường xảy ra với các dòng hộp số đời cũ và gần như không xảy ra với các dòng hộp số đời mới. 

Giả sử xe đang di chuyển 70km/giờ (cấp số 8), bạn không thể chuyển ngay 1 lần xuống số 3. Máy tính và hộp số kiểm soát rất kỹ để chỉ có thể chuyển về cấp số phù hợp nhất. Từ đó xe có sức kéo tốt nhất nhưng vẫn an toàn cho hộp số và động cơ.

Việc tích hợp lẫy thể thao hay chế độ thể thao trong hộp số vô cấp CVT có tác động tích cực. Ngoài việc tài xế cảm thấy lái xe phấn khích thì trong điều kiện xa lộ, đổ đèo, chế độ này còn giúp tăng sự an toàn lên rất nhiều. 

> Tham khảo: Kinh nghiệm lái xe số tự động đường đèo dốc đảm bảo an toàn nhất

Cre: bài viết tham khảo từ Tipcar TV


Trên đây là một số chia sẻ cơ bản của Gara Trường Thành về chế độ lái thể thao và cấp số ảo hộp số CVT. Nếu có điều gì cần giải đáp thêm, bạn đừng quên bình luận phía dưới nhé. 

Với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa và cứu hộ ô tô tại thị trường Hải Phòng và các tỉnh lân cận, Gara Trường Thành rất mong sẽ mang lại lợi ích cho quý khách, giúp quý khách an tâm hơn khi vận hành xe.

Đừng quên số HOTLINE 0934 888 333 khi có bất kì sự cố nào cần sửa chữa hộp số và cứu hộ xe ô tô Hải Phòng.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng | Chuyên nghiệp | Uy tín | Chi phí hợp lý

gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành
Gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành

GARA SỬA CHỮA VÀ CỨU HỘ Ô TÔ TRƯỜNG THÀNH

★ Số 9 Lô 28 Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

★ garatruongthanhhp@gmail.com

★ 0934 888 333

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi