Gara Trường Thành nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến xe hộp số tự động. Như: “Nên về P trước rồi mới kéo phanh tay hay làm ngược lại?” Hoặc nghe nói: “Khi về P mà có xe đâm từ phía sau sẽ làm vỡ hộp số?” 

Những câu hỏi liên quan đến vị trí P xe hộp số tự động tương tự vậy, cũng như thao tác đỗ xe hộp số tự động đúng cách sẽ được Gara Trường Thành chia sẻ chi tiết dưới đây.

1. Vị trí P xe hộp số tự động có vai trò gì?

Trong hộp số tự động có 1 chi tiết khóa cóc (parking pawl) với khả năng chịu lực lớn. Khi bập xuống nó sẽ khớp vào bánh răng. Vị trí cần điều khiển nối liền với cần đi số của xe. Khi gạt gần điều khiển, khóa cóc bật lên và nhả bánh răng ra. 

cóc hãm trên xe hộp số tự động

Ở góc nhìn của người lái, khi gạt cần số về vị trí P, khóa cóc sẽ bập xuống bánh răng, làm bánh răng đứng yên một chỗ và không quay được. Từ đó xe không thể di chuyển được.

Nếu chuyển cần số về R, N, D hoặc L, tức số khác trừ P, khóa cóc sẽ bật lên. Lúc này bánh răng hay toàn bộ hộp số sẽ quay và xe sẽ di chuyển.

Nguyên lý hoạt động ủa khóa cóc hộp số
Nguyên lý hoạt động ủa khóa cóc

2. Thao tác đỗ xe hộp số tự động đúng cách 

Hộp số tự động có thể gặp một số vấn đề, thậm chí hư hỏng nếu người lái không biết thao tác đỗ xe đúng cách. 

Từ phần 1 phía trên, có thể thấy vị trí P chỉ nên sử dụng khi dừng đỗ xe ở khu vực an toàn. Bởi khi chuyển cần số về P mà xe ở vị trí có nhiều phương tiện qua lại, nếu không may xe bị đâm từ phía sau (hoặc phía trước), xe dịch chuyển làm khóa cóc và bánh răng hư hỏng. Hộp số lúc đó có thể bị kẹt. Và tất nhiên chi phí sửa chữa vô cùng tốn kém.

>> Tìm hiểu: Sửa hộp số tự động ô tô Hải Phòng ở đâu uy tín?

Khi di chuyển trên đường, nếu cần dừng xe để làm gì đó, như dừng đèn đỏ, bạn chỉ cần gạt cần số về N, kết hợp kéo phanh tay hoặc đá phanh chân.

thao tác đỗ xe hộp số tự động đúng cách
Thao tác khi dừng xe (dừng đèn đỏ)

Một câu hỏi đặt ra: “Khi đỗ xe, về P trước rồi mới kéo phanh tay hay làm ngược lại?”

Có 2 tình huống xảy ra.

Tình huống thứ nhất, khi bạn đỗ xe ở khu vực bằng phẳng, không có nguy cơ trôi xe. Lúc này bạn thao tác theo thứ tự nào cũng được. Bởi khi đó khóa cóc làm việc ở vị trí thuận lợi và không bị ảnh hưởng gì.

thao tác cần số khi đỗ xe vị trí dốc
Trường hợp xe đỗ ở vị trí dốc

Tình huống thứ hai, khi vị trí đỗ xe trên địa hình dốc. Xe có nguy cơ trôi xe về trước hoặc phía sau. Thao tác đỗ xe hộp số tự động đúng cách cho trường hợp này là chuyển cần số về N, kéo phanh tay. Tiếp đó nhả phanh chân. Lúc này xe ở trạng thái tự do nhất, chi tiết duy nhất đang làm việc là phanh tay. Khi cảm thấy xe ổn định không có xu hướng trôi, bạn mới đạp phanh chân trở lại và chuyển cần số về P. Sau đó dù chuyển về D để xe đi tiếp thì bánh răng cũng đang ở vị trí thả lỏng. Quá trình di chuyển cần số rất nhẹ nhàng.

đỗ xe hộp số tự động đúng cách
Thao tác đúng khi đỗ xe hộp số tự động

>> Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe số tự động đường đèo dốc đảm bảo an toàn nhất

Để lý giải cho 2 tình huống phía trên, bạn đọc có thể theo dõi tiếp dưới đây.

Một số tài xế khi đỗ xe số tự động, cài cần số về P, kéo phanh tay bình thường. Nhưng khi khởi động xe trở lại để chuẩn bị di chuyển, gạt cần số về D thì có cảm giác xe khựng lại, có tiếng kêu rất to, chuyển cần số nặng hơn bình thường. 

Đó là do chúng ta về số và đỗ xe hộp số tự động chưa đúng cách. Khi gạt cần số về P, khóa cóc bập vào bánh răng. Trong khi đó xe có xu hướng di chuyển tiếp, bánh răng tiếp tục quay. Điều này sẽ làm cho khóa cóc mắc vào bánh răng. 

Khi chuyển cần số về D để tiếp tục di chuyển, bánh răng sẽ bung lên nhưng lại đang bị mắc kẹt. Cơ cấu điều khiển (cần số) phải dùng một lực mạnh hơn bình thường để khóa bung lên. Khóa cóc đang bị níu rất mạnh mà bung ra sẽ tạo tiếng kêu “pực” mọi người hay nghe thấy. 

Có thể bạn quan tâm:


Trên đây là một số chia sẻ của Gara Trường Thành về chủ đề vị trí P trên xe hộp số tự động và cách đỗ xe số tự động đúng cách. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết thú vị nào khác.

Với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa và cứu hộ ô tô tại thị trường Hải Phòng và các tỉnh lân cận, Gara Trường Thành rất mong sẽ mang lại lợi ích cho quý khách, giúp quý khách an tâm hơn khi vận hành xe.

Đừng quên số HOTLINE 0934 888 333 khi có bất kì sự cố nào cần sửa chữa hộp số tự động và cứu hộ xe ô tô Hải Phòng.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng | Chuyên nghiệp | Uy tín | Chi phí hợp lý

gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành
Gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành

GARA SỬA CHỮA VÀ CỨU HỘ Ô TÔ TRƯỜNG THÀNH

★ Số 9 Lô 28 Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

★ garatruongthanhhp@gmail.com

★ 0934 888 333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi