Lỗi sai về số xe hộp số tự động đầu tiên mà Gara Trường Thành đề cập đến sẽ ảnh hưởng xấu đến khóa cóc.

Khóa cóc xe hộp số tự động là gì?

cóc hãm trên xe hộp số tự động

Hình trên là chi tiết khóa cóc (parking pawl) bên trong xe hộp số tự động. Nó có cấu tạo là một miếng thép rất dày, khả năng chịu lực lớn. 

Khi về số P, cóc sẽ ăn vào bánh răng bên trong hộp số và giữ xe lại, không cho xe di chuyển lên xuống. Khi về vị trí R hoặc N, xe có cơ chế nhấc khóa hãm này ra khỏi bánh răng. Từ đó xe hoạt động bình thường.

lỗi về số xe hộp số tự động cần tránh
Khi về số P
khóa cóc ăn vào bánh răng bên trong hộp số
Cóc hãm sẽ ăn vào bánh răng bên trong hộp số

Đâu là nguyên nhân khóa cóc xe hộp số tự động bị gãy?

Nguyên nhân chính là khi xe dừng đèn đỏ, tài xế không kéo phanh tay. Lúc đó nếu phía sau có xe đâm vào sẽ tạo ra một lực mạnh làm gãy khóa cóc. Tùy trường hợp mà xe gãy chi tiết khóa, gãy trục đỡ phía trong khóa, hoặc bong hộp số, vỡ vách hộp số. 

lỗi về số xe số tự động làm cóc hãm bị gãy
Hình ảnh cóc hãm bị gãy

>>> Tìm hiểu: Sửa hộp số tự động ô tô Hải Phòng ở đâu uy tín?

Khi dừng đèn đỏ, phụ thuộc vào số giây đèn đỏ mà tài xế có cách xử lý phù hợp. Nếu thời gian chờ đèn dưới 15 giây, có thể để nguyên số D, đạp phanh, đợi hết đèn đỏ thì tiếp tục đi. Nếu trên 15 giây, về số N và đạp phanh hoặc phanh tay. Điều này giúp tránh các vấn đề hư hỏng đã kể phía trên.

Một nguyên nhân khác cần đề cập đến chính là đi nhầm số. Ví dụ bạn đang đi ở số D hoặc R mà về số P luôn khi xe đang chuyển động. Không chỉ làm hỏng cơ cấu khóa cóc, nó có thể gây ra tiếng kêu lạ, giảm tuổi thọ xe. 

lưu ý lỗi về số khi lái xe số tự động

Chuyên gia khuyến cáo mọi người dừng hẳn xe mới về P. Trong trường hợp đỗ xe đường dốc, nên kéo phanh tay trước khi về số P. Vì bản chất khi kéo phanh tay, xe đã đứng nguyên ở vị trí cân bằng. Lúc đó về số P sẽ không bị vướng và mắc khóa cóc. 

Khi chỉ đạp phanh mà về số P, theo quán tính đang dốc lên hay dốc xuống, xe sẽ trôi lên hay trôi xuống và tì vào cóc mà không có độ rơ. Nên lúc nhả cần số, xe rất nặng, có xe không ra được số. 

>>> Tìm hiểu ngay: Thao tác đỗ xe số tự động đúng cách nhất

Tiếp đến, hãy cùng Gara Trường Thành tìm hiểu những lưu ý cũng như lỗi sai về số xe hộp số tự động khi dừng đèn đỏ và khi cứu hộ nhé. 

Về N và để xe trôi đến đèn đỏ có gây hại cho hộp số không?

Khi đến gần đèn đỏ và cách khoảng 100m trở xuống, nhiều người có thói quen về N và để xe trôi tự do đến đèn đỏ. Chế độ vận hành đó có gây hư hại gì cho hộp số hay không?

thói quen xấu lười về N khi dừng đèn đỏ

Chế độ N là chế độ quay tự do. Bên trong đó các bộ côn, bộ phanh sẽ không làm việc. Khi đó động cơ vẫn đang nổ máy, bộ ly hợp quay làm các chi tiết trong hộp số quay theo, nhưng trong trường hợp quay theo tự do, không bám vào đâu. Điều đó không ảnh hưởng gì đến sự vận hành của hộp số.

Quá trình bôi trơn bên trong hộp số có gì ảnh hưởng không?

Máy đang nổ chứng tỏ bơm dầu đang hoạt động. Các chi tiết cần bôi trơn sẽ được bôi trơn nên sẽ không gây ảnh hưởng gì.

>>> Xem thêm: Thiếu kinh nghiệm thay dầu hộp số tự động gây hậu quả nghiêm trọng

Khi xe chết máy cần cứu hộ, về N và kéo xe có gây hại gì không?

Vị trí N sinh ra còn để cứu hộ. Tức khi đó động cơ gần như bị chết máy. Để xe về N và cứu hộ, kéo xe di chuyển có ảnh hưởng gì đến hộp số hay hệ thống dẫn động không?

địa chỉ sửa xe ô tô cao cấp Hải Phòng

Nếu trong quãng đường ngắn, kéo xe cứu hộ từ vài trăm mét đến khoảng 1km sẽ không ảnh hưởng gì lớn. Nhưng bạn không nên làm vậy nếu đi quãng đường dài. Bởi dầu không được bôi trơn lên hệ thống bánh răng, vòng bi. 

Trong trường hợp xe 2 cầu, phải chú ý một số xe cầu sau thường có ly hợp. Khi cho 2 bánh trước lên để kéo đi, nhưng bánh sau ở dưới đất và vẫn quay, tức bộ ly hợp vẫn quay. Điều này sẽ gây cháy và hư hỏng xe.

>>> Bạn đã biết: 7 kinh nghiệm sử dụng xe số tự động ai cũng nên biết


Trên đây là chia sẻ nhanh của gara Trường Thành về lỗi sai cũng như lưu ý khi về số xe hộp số tự động. Hy vọng bài viết có ích với bạn đọc. Nếu có thêm kinh nghiệm hay nào khác, hãy bình luận dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!

Với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa và cứu hộ ô tô tại thị trường Hải Phòng và các tỉnh lân cận, Gara Trường Thành rất mong sẽ mang lại lợi ích cho quý khách, giúp quý khách an tâm hơn khi vận hành xe.

Đừng quên số HOTLINE 0934 888 333 khi có bất kì sự cố nào cần sửa chữa và cứu hộ xe ô tô Hải Phòng.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng | Chuyên nghiệp | Uy tín | Chi phí hợp lý

gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành
Gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành

GARA SỬA CHỮA VÀ CỨU HỘ Ô TÔ TRƯỜNG THÀNH

★ Số 9 Lô 28 Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

★ garatruongthanhhp@gmail.com

★ 0934 888 333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi