Hộp số CVT là gì mà thường thấy ở các dòng xe Nhật, Hàn. Trong khi xe châu Âu lại không sử dụng. Loại hộp số này có ưu nhược điểm ra sao mà thịnh hành ở phân khúc xe ô tô cỡ nhỏ.

Cùng Gara Trường Thành tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

hộp số CVT là gì

1. Hộp số CVT là gì? Được trang bị trên dòng xe nào?

Thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều dòng xe được trang bị hộp số vô cấp CVT (Continuously Variable Transmission) – hộp số tự động biến thiên vô cấp.

Bạn có thể bắt gặp nhiều hãng xe xuất xứ Nhật và Hàn trang bị hộp số này. Như Toyota có Toyota COROLLA ALTIS, Toyota VIOS. Honda thì có Honda CITY, Honda ACCORD, hoặc 1 số dòng xe của Subaru, Mitsubishi,… Nhiều hãng xe coi việc trang bị hộp số CVT là yếu tố để đánh bóng chiếc xe.

Trong khi đó 1 số hãng xe châu Âu (của Anh, Đức) hoặc Mỹ rất ít trang bị hộp số CVT. Đã từng có 1 số hãng xe trang bị hộp số CVT như Mercedes A class (2004 – 2012), hay Mini Cooper (2002 – 2006). Nhưng họ chỉ sử dụng một thời gian và bỏ bộ phận này.

2. Cấu tạo hộp số CVT

hộp số CVT trên xe ô tô
Minh họa nguyên lý làm việc hộp số CVT

Hộp số biến thiên vô cấp CVT là loại hộp số đơn giản nhất. Cấu tạo gồm 1 dây curoa bằng thép, trượt giữa 2 puly kiểu 2 nửa hình chóp nón tách rời nhau và có thể thay đổi khoảng cách để thay đổi chu vi. Từ đó thay đổi tỷ số truyền động. 

Thường hộp số CVT được ứng dụng trên xe ô tô cỡ nhỏ, động cơ nhỏ, nên nó cũng rất nhỏ gọn, đặt vừa trên 1 tờ giấy A4.

Vậy ưu điểm của hộp số CVT là gì mà có hãng thì khen, có hãng lại chê?. Mời bạn đọc tìm hiểu tiếp dưới đây. 

TÌM HIỂU: Ưu nhược điểm của xe số sàn so với xe số tự động

3. Đánh giá ưu nhược điểm hộp số CVT

3.1. Ưu điểm

  • Tiết kiệm nhiên liệu

Lý do bởi hộp số CVT có thể thay đổi tỷ số truyền tối ưu ở mọi tốc độ. Dù xe đi ở tốc độ nào, hộp số cũng có dải tốc độ phù hợp. Vòng tua của máy luôn ở mức rất tối ưu. Chính vì vậy, hộp số CVT thường giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các dòng xe tương đương trang bị hộp số tự động có bánh răng thông thường.

  • Tăng tốc rất mượt mà

Đây là một ưu điểm mà ai cũng cảm nhận được khi lái xe hộp số CVT. Do không có các cấp số hay các bánh răng, chỉ là các dây curoa giống như hộp số trên các dòng xe ga. Chính vì vậy khi tăng tốc, hộp số làm việc từ từ, đều đặn, mượt mà mà không có cảm giác giật, dồn số. 

  • Nhẹ, góp phần giảm trọng lượng xe

Nhiều người có thể không biết về ưu điểm này. Trọng lượng hộp số CVT thường chỉ bằng 60% hộp số 5 cấp hoặc 6 cấp truyền thống. Do đó hộp số CVT vừa góp phần giảm trọng lượng xe, vừa góp phần làm giảm tiêu hao nhiên liệu.

hộp số CVT thường có trọng lượng nhẹ
Hộp số CVT chỉ nhẹ bằng khoảng 60% hộp số cấp 5 thông thường
  • Giá thành thấp

Chi phí sản xuất hộp số CVT có chi phí rẻ hơn nhiều hộp số tự động 4 cấp, 5 cấp truyền thống. Chính vì vậy hộp số CVT thường dùng cho các dòng xe cỡ nhỏ, loại xe phổ thông giá thành thấp. Nhưng một số hãng xe Nhật đã dùng hộp số CVT cho dòng xe hạng C. Thậm chí Honda còn áp dụng cho xe hạng D như Honda ACCORD.

3.2. Nhược điểm

  • Phát ra tiếng ồn khi làm việc

Hộp số CVT khi làm việc thường phát ra tiếng ồn lớn hơn hộp số có cấp thông thường. Do trong quá trình làm việc, đai kim loại tỳ và chạy trên má puly. Quá trình đó phát ra tiếng ồn vo vo nhẹ. Tiếng ồn tăng lên trong điều kiện thốc ga vượt xe.

BẠN CÓ BIẾT: 5 loại tiếng ồn trên ô tô và cách xử lý hiệu quả nhất

  • Không phù hợp với xe lớn

Do trong quá trình làm việc, các đai dẫn động trượt và tì trên các má puly. Chính vì vậy, sức chịu đựng của hộp số CVT chỉ ở mức giới hạn. Nó chỉ dùng trên các dòng xe cỡ nhỏ, máy nhỏ, công suất và sức kéo vừa phải. Với các loại động cơ lớn, sức kéo lớn, loại hộp số này thực sự không phù hợp. 

  • Cảm giác lái buồn tẻ

Chỉ những ai đã trực tiếp cầm lái mới có thể cảm nhận được nhược điểm này. Hộp số CVT luôn cho cảm giác đều đều, ngay cả khi có chế độ chuyển số bằng tay với hệ thống cài số giả lập. Người tìm cảm giác lái thể thao sẽ thấy thất vọng với hộp số CVT.

xe Honda ACCORD hộp số CVT
Xe hộp số CVT không phù hợp tài xế thích cảm giác lái “thể thao”

Một số dòng xe hộp số CVT có tính năng cấp số ảo để tăng cảm giác lái thể thao, kích thích cho tài xế. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết: Cấp số ảo hộp số CVT là gì? Nguyên lý làm việc ra sao?

  • Chi phí sửa chữa cao hơn

Bạn có thắc mắc về nhược điểm này không. Bởi phía trên, Gara trường Thành đề cập hộp số CVT có chi phí sản xuất rẻ hơn hộp số thông thường. Nhưng khi hư hỏng thì ngược lại?

Do hộp số tự động thông thường chỉ hư hỏng lá côn. Việc thay lá côn có chi phí khá dễ chịu. Trong khi đó việc thay thế từng bộ phận đơn lẻ hư hỏng trong hộp số CVT có chi phí khá tốn kém. Chính vì vậy hộp số CVT có giá thành thấp nhưng chi phí sửa chữa tốn kém.

THAM KHẢO: Sửa hộp số tự động ô tô Hải Phòng ở đâu uy tín?

Lưu ý: Bất kỳ loại hộp số nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Hộp số CVT được thiết kế để quá trình truyền công suất từ động cơ ra hộp số từ từ, đảm bảo sức chịu đựng của hộp số. Do đó khi điều khiển xe hộp số CVT, bạn cũng cần thao tác nhẹ nhàng.


 Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp hộp số CVT là gì, cũng như có nhiều thông tin hữu ích về loại hộp số này. Nếu bạn là một người am hiểu kỹ thuật thì đừng quên chia sẻ thêm để nội dung bài viết đầy đủ hơn.

Với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa và cứu hộ ô tô tại thị trường Hải Phòng và các tỉnh lân cận, Gara Trường Thành rất mong sẽ mang lại lợi ích cho quý khách, giúp quý khách an tâm hơn khi vận hành xe.

Đừng quên số HOTLINE 0934 888 333 khi có bất kì sự cố nào cần sửa chữa hộp số và cứu hộ xe ô tô Hải Phòng.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng | Chuyên nghiệp | Uy tín | Chi phí hợp lý

gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành
Gara cứu hộ và sửa chữa ô tô Trường Thành

GARA SỬA CHỮA VÀ CỨU HỘ Ô TÔ TRƯỜNG THÀNH

★ Số 9 Lô 28 Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

★ garatruongthanhhp@gmail.com

★ 0934 888 333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi